กล้องวงจรปิดแบบใช้สายกับกล้องวงจรปิดแบบไร้สาย มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอะไรบ้าง

กล้องวงจรปิดแบบใช้สายกับกล้องวงจรปิดแบบไร้สาย มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอะไรบ้าง

ในยุคในสมัยนี้กล้องวงจรปิด ถือว่าเป็นอีกหนึง item ที่ทุกบ้าน ทุกบริษัท ทุสำนักงาน ควรมีติดตั้งไว้ เพื่อความปลอดภัยต่อทรัพย์สิน และช่วยให้การดูแลคนที่คุณรักและสิ่งของให้เป็นเรื่องง่ายแม้ตัวจะไม่ได้อยู่ใกล้กัน ในขณะเดียวกันหลากท่านคงกำลังคิดอยู่ว่าจะติดกล้องวงจรปิดสักตัว ควรติดแบบไหนดี และด้วยความหลากลายของกล้องวงจรปิด ที่มีให้เลือกมากมายในตอนนี้ บางครั้งลูกค้าเกิดสับสนจนอาจเลือกไม่ถูก วันนี้เราได้ให้ลูกค้าศึกษาเปรียบเทียบกล้องวงจรปิดแบบใช้สายและกล้องวงจรปิดแบบไร้สาย ว่าให้ลูกค้าเลือกแบบไหนดี ทางเราจึงได้รวบรวมรายข้อมูลที่ครอบคลุมให้มากที่สุด จากอุปกรณ์แต่ละประเภททั้งข้อดีและข้อเสียของกล้องวงจรปิด เพื่อให้ลูกค้าเตรียมเทียบได้และเห็นภาพมากขึ้น และประโยชน์ความจำเป็นที่ทุกวันนี้เราควรต้องติดกล้องวงจรปิด

ประโยชน์ ของการติดกล้องวงจรปิด

- ในด้านความปลอดภัยของทรัพย์สิน

- ในด้านการรักษาความปลอดภัย ของบุคคลและสถานที่

- ในการตรวจสอบการทํางานของเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ทํางานด้วยระบบอัตโนมัติหรือการทํางานของพนักงาน

- ใช้งานร่วมกับระบบควบคุมอาคารอัตโนมัติ เช่น ตรวจสอบจํานวนคนเพื่อการเปิด-ปิด เครื่องปรับอากาศฯ

- ใช้งานร่วมกับระบบควบคุมการจราจร เช่น ตรวจสอบปริมาณรถยนต์ฯ เป็นกล้องวงจร

 

การเปรียบเทียบทั่วไปของกล้องวงจรปิดแบบใช้สายและ กล้องวงจรปิดไร้สายนั้น จะมีข้อแตกต่างกันดังนี้ กล้องวงจรปิดแบบไร้สายหลักๆเลยคือการติดตั้งง่ายกว่ามาก ทั้งยังมีน้ำหนักเบา สามารถวางได้ นำไปติดตรงไหนก็สะดวกมีความหลากหลายในการพื้นที่ที่ต้องการติดอย่างยืดหยุ่น ไม่ต้องบำรุงรักษาให้ยุ่งยาก วุ่นวาย แต่จะมีราคาที่แพงมากกว่ากล้องวงจรแบบแบบมีสายนิดหน่อย แต่ทั้งนี้ก็มีความสะดวกและสบายในการติดตั้งเป็นอย่างมาก

ข้อดีของกล้องวงจรปิดไร้สาย คือการติดตั้งทำได้ง่ายมาก ไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยาก ถ้าหากวันนี้คุณกำลังต้องการติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเอง กล้องวงจรปิด Wi-Fi กล้อง IP ไร้สายนั้นจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตั้ง สะดวกในการเลือกจุดติดตั้ง และคุณสามารถทำได้เองง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอน สามารถทำได้เอง หากคุณทำตามคู่มือที่ให้มาในกล่อง ทุกขั้นตอน แต่สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทราบคือแหล่งพลังงาน

ในเรื่องของการการพกพา เนื่องจากกล้องวงจรปิดแบบไร้สายประเภทนี้มักจะมีน้ำหนักเบาและติดตั้งได้ง่ายคุณจึงสามารถพกพาไปทุกที่ที่คุณต้องการโดยไม่มีปัญหา และยังสามารถวางได้ทุกที่ที่มีสัญญาณ Wi-Fi ตราบใดที่คุณมีแหล่งพลังงานและสัญญาณ Wi-Fi ในบริเวณใกล้เคียงกล้องวงจรปิดไร้สายของคุณ มันจะทำงานได้ตามปกติ มันมีประโยชน์มากถ้าคุณต้องการย้ายตำแหน่งในภายหลังด้วยไม่ต้องกังวล ข้อดีอีกข้อคือเรื่องของการลดปัญหาในการบำรุงรักษา เนื่องจากการดูแลรักษากล้องวงจรปิดนั้นเป็นปัญหาได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้าเลนซ์สกปรก มีฝุ่นเกาะภายในเครื่องบันทึก ปัญหาแหล่งจ่ายไฟเสื่อมสภาพ ฯลฯ แต่เนื่องจากกล้องวงจรปิดไร้สายไม่จำเป็นต้องใช้สายเคเบิลในการทำงาน คุณจึงไม่ต้องเสียเงินในการบำรุงรักษาสายเคเบิล จึงดูแลง่าย สะดวกกว่ากันเยอะ หากสรุปมาเป็นข้อๆ ของกล้องวงจรปิดแบบไร้สาย มีดังนี้

ข้อดีกล้องวงจรปิดแบบไร้สาย

1. ติดตั้งง่ายโดยไม่จำเป็นต้องใช่ช่างผู้ชำนาญการในการติดตั้งเพราะไม่ต้องเดินสายไฟ

2. สามารถเปลี่ยนที่ติดตั้งได้ตามความสะดวกของเจ้าของบ้านได้ง่ายๆ ไม่ลำบากเหมือนแบบใช้สาย

3.ค่าใช่จ่ายในการติดตั้ง และอุปกรณ์ต่ำกว่าแบบมีสาย

4. หากกล้องมีปัญหา ก็เปลี่ยนเองได้ หรือย้ายจุดก็สะดวก ไม่ต้องใช้สาย แต่ต้องดูแต่ละจุดต้องมีสัญญาณดีพอด้วยนะครับ


ข้อเสียกล้องวงจรปิดแบบไร้สาย

1. สัญญาณจะขาดหายเมื่ออินเตอร์เน็ตมีปัญหา

2. หากกล้องอยู่ห่างจุดส่งสัญญาณอาจทำให้ไม่เสถียร

3. ต้องใช้ความรู้ทาง Network ในการตั้งค่าระบบการเชื่อต่อ เพราะเป็นระบบเครือข่าย

 

ส่วนข้อดีข้อเสียของกล้องวงจรปิดแบบมีสายนั้น แน่นอนการติดตั้งอาจยุ่งอยากเพราะต้องเดินสายไฟไปทั่วกว่าจะติดตั้งได้ ใช้เวลานานในการติดตั้ง ต้องเจาะผนัง เจาะปูนจนอาจทำให้บ้านไม่สวย และข้อแตกต่างที่สำคัญ ที่เป็นจุดที่ให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อกล้องวงจรปิด เพราะการติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบใช้สายนั้นมีความยุ่งอยาก อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณจะต้องเจาะรูที่กำแพง เดินสายสัญญาณหลบสายตา หรือร้อยสายสัญญาณในตำแหน่งที่คนเข้าถึงได้อยาก คุณยังต้องพบกับอุปสรรคทุกประเภทในขณะที่คุณทำการติดตั้งอีกด้วยเกี่ยวข้องในระหว่างขั้นตอนการติดตั้งการย้ายจุดตำแหน่งหนึ่งไปยังตำแหน่ง และอื่นๆ อาจค่อนข้างยุ่งยากไม่สามารถติดตั้งด้วยตัวเองได้ ค่าจ้างในการติดตั้งสูง ค่าดูแลรักษากล้องก็มีค่าใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง แต่กล้องวงจรปิดแบบมีสายจะมีความเสถียรในเรื่องของการเชื่อมต่อได้ดี แต่แน่นอนว่ากว่าจะติดตั้งเสร็จ หากสรุปมาเป็นข้อๆ ของกล้องวงจรปิดแบบมีสาย มีดังนี้

ข้อดีกล้องวงจรปิดแบบมีสาย

1. มีความเสถียรสูงในการส่งสัญญาณ เพราะเป็นการส่งสัญญาณผ่านสายโดยตรง

2. ไม่มีสัญญาณรบกวน เพราะมีชั้นกันสัญญาณเพิ่มในสายอยู่แล้ว

3. สายของระบบมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมต่างๆได้ดี

4. การบำรุงรักษาง่าย ไม่ต้องทำบ่อยๆ เดินสายครั้งเดียวใช้ยาวๆ

ข้อเสียกล้องวงจรปิดแบบมีสาย

1. ราคาสูง เพราะใช้สายเดินจากกล้องไปที่เครื่องบันทึกทุกจุดจำนวนกล้องเยอะก็ยิ่งแพงตามระยะด้วย

2. ต้องให้ช่างที่ชำนาญดำเนินการให้

3. ถ้าเปลี่ยนจุดติดตั้งกล้อง ต้องเสียเวลาเดินสายใหม่

ทั้งนี้หากคุณกำลังมองหาความสะดวกในการติดตั้งได้เอง กล้องวงจรปิดแบบไร้สาย ก็จัดว่าเป็นคำตอบที่ดีอยู่ไม่น้อยที่สามารถติดตั้งง่ายๆได้เองเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น จัดว่าเป็นคำตอบของคนยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก ราคาไม่สูง ลองติดตั้งเพียงตัวเดียวก่อนแล้วค่อยเพียงก็ยังได้ ติดแล้วต้องการปรับย้ายจุดก็ทำได้ง่ายสุดๆเช่นกัน

Visitors: 221,403