อุปกรณ์เก็บสาย มีอะไรบ้าง

เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวัน แต่ยิ่งมีหลายชิ้นสิ่งที่ตามมาก็คือจำนวนสายไฟที่จะต้องใช้ในการเสียบกับปลั๊กไฟเพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าใช้งานได้ จึงทำให้สายไฟดูยุ่งเหยิง การจัดเก็บสายไฟก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะจำทำให้สายไฟดูดี เป็นระเบียบ
ซึ่งส่วนใหญ่การจัดเก็บสายไฟมักจะใช้วิธีจัดเก็บสายไฟด้วยอุปกรณ์เก็บสายไฟ ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์เก็บสายไฟก็ยังมีให้เลือกใช้ในหลากหลายประเภทซึ่งจะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันมีอะไรกันบ้าง
1. ไส้ไก่พันสายไฟ
ไส้ไก่พันสายไฟเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นเกลียวมักจะได้รับการผลิตจากพลาสติก ซึ่งจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก สามารถใช้กับสายไฟในปริมาณที่ไม่มากนัก มักจะใช้กับการพันสายไฟที่ไม่จำเป็นจะต้องติดตั้งอย่างถาวร เช่นใช้ในการเก็บสายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์
2. กิ๊บรัดสายไฟ
กิ๊บรัดสายไฟ เป็นอุปกรณ์เก็บสายไฟที่พบเห็นได้บ่อย มีลักษณะที่บริเวณด้านหัวจะมีห่วงอยู่ซึ่งสามารถนำส่วนหางนำมาสอดและรัดสายไฟให้อยู่แน่นได้ และยังมีรูไว้ใช้สำหรับตอกและยึดติดกับกำแพง มักจะทำจากโลหะ ซึ่งการใช้กิ๊บรัดสายไฟจะเป็นการติดตั้งสายไฟบนผนังหรือกำแพง
3. เคเบิ้ลไทร์
เคเบิ้ลไทร์ เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายๆ กับกิ๊บรัดสายไฟแต่จะมีขนาดที่เล็กกว่า โดยจะมีทั้งวัสดุที่โลหะและพลาสติก เป็นอุปกรณ์ที่มีความอเนกประสงค์ สามารถยึดรัดสายไฟหรือสายสัญญาณต่างๆ ได้ดี
4. ท่อร้อยสายไฟ
ท่อร้อยสายไฟ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดเก็บสายไฟที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย มีในหลากหลายชนิด ทั้งชนิดที่ฝังติดเข้าไปภายในผนัง หรือแบบที่เดินภายนอก เดินลอย ซึ่งจะช่วยจัดเก็บและทำให้มีความเป็นระเบียบได้ดี และยังช่วยป้องกันสายไฟจากอันตรายจากภายนอกได้ดีอีกด้วย
5. รางเก็บสายไฟ
รางเก็บสายไฟ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดเก็บสายไฟอีกชนิดหนึ่ง มีลักษณะทั้งแบบสี่เหลี่ยม แบบโค้ง และยังมีแบบอื่นๆ ซึ่งจะแยกตามติดตั้งเช่น ชนิดติดกับผนัง และยังมีชนิดที่ติดอยู่กับพื้น โดยจะเหมาะกับการติดตั้งในสำนักงาน
Visitors: 217,544